Tin tức mới nhất
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 41
  • Trong tuần: 190
  • Tất cả: 49,648
Cách hay ứng dụng CNTT xây dựng thư viện câu hỏi trắc nghiệm Toán

Cách hay ứng dụng CNTT xây dựng thư viện câu hỏi trắc nghiệm Toán

           Xây dựng câu hỏi trắc nghiệm môn Toán là việc làm cần thiết để giáo viên giúp học sinh làm chủ được kiến thức, kĩ năng môn Toán, đáp ứng tốt với hình thức thi trắc nghiệm khách quan trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Để làm được điều này, nhiều giáo viên đã sưu tầm các câu hỏi từ nhiều nguồn, như sách tham khảo, tài liệu trên mạng…, tuy nhiên độ tin cậy không cao, chưa nói đến việc các câu hỏi đó có thể chưa chuẩn. Mặt khác, làm sao tạo ra được một số lượng khá lớn các câu hỏi cùng dạng để bỏ vào thư viện một cách nhanh nhất với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Để giải quyết vấn đề trên, thầy Nguyễn Văn Quí (Trường THPT chuyên Bến Tre, tỉnh Bến Tre) - đã ứng dụng các phần mềm toán như: Maple, Mathematica, GeoGebra.

Theo thầy Quí, mỗi phần mềm này đều có các thế mạnh khác nhau. Maple và Mathematica mạnh về Đại số và Giải tích; GeoGebra mạnh về hình học.

Để sáng tác ra hàng loạt các câu hỏi cùng dạng, giáo viên chỉ cần thể hiện ý tưởng qua một đoạn lập trình ngắn, sau đó mỗi lần sửa số liệu và nhấn enter sẽ được một câu với đáp số chính xác.

Dưới đây là một số ví dụ được thầy Quí minh họa để làm rõ ý tưởng của mình:

Thầy Quí nhận xét: Bài toán trên sẽ khó nếu giải theo phương pháp tự luận, nhưng khi chuyển sang thành câu hỏi trắc nghiệm, việc tìm ra đáp số không phải quá khó, vì trong câu hỏi trắc nghiệm đã có các phương án để lựa chọn.
Với ví dụ trên, thầy Quí đã dạy cho học sinh giải câu hỏi bằng cách tự luận và dùng máy tính Casino để chọn nhanh đáp án của câu hỏi trắc nghiệm. Vấn đề đặt ra tiếp tueo là làm sao tạo ra các câu hỏi có dạng như trên một cách nhanh nhất?

Với câu hỏi trên, thầy Quí chia sẻ cách dùng phần mềm Maple với đoạn lập trình ngắn như sau:

Khi nhấn enter, ta được kết quả:
Sau đó, giáo viên chỉ việc thay đổi hàm số f9x) sẽ có 1 câu trắc nghiệm mới. Bằng cách làm này, giáo viên có thể tạo ra 30 câu trắc nghiệm cùng loại cho 3 dạng hàm số một cách nhanh chóng mà kết quả tuyệt đối chính xác.

Tạo câu hỏi về xác định tham số m để hàm số đơn điệu trên một khoảng

Để tạo câu hỏi về xác định tham số m để hàm số đơn điệu trên một khoảng, thầy Quí dùng phần mềm Mathematica với đoạn lập trình như sau:

Có thể dùng phần mềm Maple để soạn hệ thống câu hỏi về số phức nhanh chóng, ví dụ:

...

Dùng GeoGebra để tạo ra các bài toán mẫu trong kg Oxyz, khi ta thay đổi số liệu thì được bài toán mới

Với đoạn chương trình này, ta được các kết quả như sau:

Theo thầy Nguyễn Văn Quí, nhiệm vụ của giáo viên là phải dạy cho học sinh biết giải bài toán bằng tự luận, biết chọn nhanh kết quả của câu hỏi trắc nghiệm (thành thạo sử dụng máy tính bỏ túi) và cuối cùng phải biết sáng tạo hệ thống câu hỏi trắc nghiệm nhanh và chính xác.

“Từ kinh nghiệm của bản thân khi lập thư viện câu hỏi trắc nghiệm môn Toán, nếu các thầy cô giáo biết sử dụng các phần mềm toán như trên thì công việc sáng tạo câu hỏi trắc nghiệm để rèn luyện kỹ năng cho học sinh là việc làm lý thú và sáng tạo” - Thầy Nguyễn Văn Quí chia sẻ. 

Theo Hải Bình
Báo Giáo dục & Thời đại

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image